ความมั่นใจในตัวเองสร้างได้ ด้วย 4 ขั้นตอน

สำหรับหลายๆคนความมั่นใจคงเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจมีมาแต่กำเนิด แต่ส่วนตัวเชื่อว่ามีคนอยู่ไม่น้อยทีเดียวที่ ขาดความมั่นใจ และหลายครั้งไม่กล้าทำบางอย่างทั่งๆที่รู้ว่าตัวเองทำได้ เพียงเพราะขาดความมั่นใจ หลายคนเชื่อว่าความมั่นใจเป็นสิ่งที่ติดตัวมา และเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับใครหลายคน แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ความมั่นใจเป็นเรื่องที่สร้างได้ถ้าเราเริ่มต้น โจทย์หนึ่งที่เจออยู่เป็นประจำในการเป็นโคชคือต้องหาทางที่จะบอกวิธีการสร้างความมั่นใจอย่างง่ายที่ใครก็สามารถเอาไปต่อยอดได้ โดยส่วนตัว

ความมั่นใจในตัวเอง คือ ทักษะอย่างหนึ่งในการที่เราสามารถที่จะสร้างความเชื่อให้กับตัวเองในการทำอะไรก็ได้ที่เราต้องการให้สำเร็จลุล่วงไปได้ ไม่ว่าจะมีอะไรกั้นขวาง

ซึ่งพอจะคิดออกได้ 4 สิ่งที่เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้น ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับใครก็ได้อย่างแน่นอน

 1. การทำซ้ำ เราต้องทำเรื่องเดิมซ้ำๆจนมันไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป เชื่อว่าทุกๆคนที่เคยเป็นนักกีฬาต่างรู้ดีว่าการทำบางอย่างซ้ำๆคือการสร้างความเชื่ยวชาญ นักฟุตบอบชื่อดังหลายๆคนที่เรารู้จัก เช่น เดวิด เบคแฮม ต่างไม่ได้เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ในการยิงบอลได้อย่างแม่นยำ แต่หากเกิดจากความเพียรพยายามในการซ้อมยิงบอลเป็นพันๆหมื่นๆลูกเพื่อกระตุ้นให้กลายเป็นความเชื่อมั่น และหลายครั้งกลายเป็นสัญชาติญาณ การลงมือทำซ้ำๆบ่อยๆคือทักษะอย่างหนึ่ง ถ้าเราเป็นโปรแกรมเมอร์ การทำเทสให้เบื่อกันไปข้างหนึ่งคือวิธีที่ง่ายทีสุดในการสร้างโปรแกมที่จะไม่มีบัค ผมยังจำได้ครั้งแรกที่แข่งขันสุทรพจน์เป็นภาษาอังกฤษต่อหน้าคน เป็นพันๆคน จำได้ว่าท่องสุนทรพจน์เป็นร้อยๆครั้ง ต่อหน้าครู เพื่อนๆ พี่ๆน้อง ครอบครัว พอขึ้นเวที มันกลายเป็นอัตโนมัติ
 2. การยืนหยัด อดทน หรือภาษาชาวบ้านที่เรามักได้ยินว่า กัดไม่ปล่อย สู้ไม่ถอย ใช่ครับ การทำซ้ำถ้าเป็นเรื่องที่ทำง่ายๆ การทำซ้ำคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่การที่เราพยายามทำบางอย่างซ้ำไปซ้ำมาและไม่ซ้ำสำเร็จ แล้วเรายังจะทำต่อหรือไม่ นั่นคือการที่เราไม่ยอมแพ้และลองหาวิธีใหม่ๆเพื่อจะทำสิ่งที่เราต้องการได้ เจเค โรวลิ่ง นักเขียน ลอร์ด ออฟ เดอะริง ชื่อดังไม่ได้ประสบความสำเร็จในการเขียนหนังสือชั่วข้ามคืน เธอใช้ความพยายามมากกว่า 10 ครั้ง กว่าที่จะมีสำนักพิมพ์ตีพิมพ์งานของเธอ คนหลายคนอาจจะพอทนได้ถ้ามีคนปฏิเสธครั้งสองครั้ง หรือสามครั้ง แต่ถ้าเราเจอบอกว่าไม่ ครั้งที่ห้า หก เจ็ด จากผลการวิจัย คนกว่า  80% นั้นล่าถอย และ ยิ่งถ้ามากกว่านั้น อาจเหลือเพียง ไม่กีเปอร์เซ็นที่ยืนหยัดต่อไปได้ โธมัส อัลวา เอดิสันล้มเหลวกว่าหมื่นครั้ง ก่อนที่จะพอวัสดุที่ทำให้เรามีดวงไฟส่องสว่าง
 3. การพูคให้กำลังใจตัวเอง  สิ่งที่เราคิดจะกลายเป็นสิ่งที่เราทำ บ่อยครั้งเหลือเกินที่เราหลายคนมักพรำ่บ่นกับตัวเอง ว่าเราไม่ดีอย่างนั้น อย่างนี้ แต่เชื่อเถอะว่า มีคนมากมายในโลกนี้มากเพียงพอที่พร้อมจะบอกเรามาว่าไม่ควรทำอะไร หรือว่าทำอะไรไม่ได้ แล้ว ทำไมเรายังต้องมาตอกย้ำให้ตัวเองเสียความมั่นใจไปเพื่ออะไรว่าเราทำอะไรไม่ได้ เทคนิคง่ายๆที่เราสามารถสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองนั้นคือ การพูดชมเชยให้กำลังใจตัวเอง เวลาที่ทำอะไรล้มเหลว และมองไปที่เป้าหมายมากกว่าที่จะไปให้น้ำหนักกับเรื่องที่ไม่ดีนัก ถ้าเราไม่ให้กำลังใจตัวเองแล้วใครจะให้เรา
 4. แปลความอย่างที่ตัวเองต้องการ เรื่องราวขำๆที่เคยได้ยินมาของชายคนหนึ่งที่ พยายามที่จะขอผู้หญิงคนหนึ่งออกเดท จนแล้วจนรอด เธอก็ไม่ยอมไปด้วย ด้วยความพยายามของเค้าเลยพยายามไปคุยกับเพื่อนของเธอ เลยรับรู้ว่า เธอบอกกับเพื่อนเธอว่า เธอจะออกเดทกับผู้ชายคนนี้ถ้าเค้าเป็นผู้ชายคนสุดท้ายที่หลงเหลือในโลก ชายหลายคนพอได้ยินคงถอดใจไปแล้ว แต่ชายคนนี้ตีคามแตกต่างออกไป เค้ากลับคิดว่า เค้ายังมีโอกาส ปัจจุบัน ชายคนนี้ได้แต่งงานกับเธอและมีลูกที่น่ารักสองคนอยู่ที่ประเทศอเมริกาครับ ฉะนั้นการตึความเพื่อให้กำลังใจตัวเองนั้นสำคัญมาก

self-confidence

Posted in About Me, Coaching
One comment on “ความมั่นใจในตัวเองสร้างได้ ด้วย 4 ขั้นตอน
 1. Jump says:

  ขอบคุณสำหรับบทความครับ เห็นด้วยกับทุกๆข้อครับ และผมว่าเป็นขั้นเป็นตอน เรียงจาก 1- 3 เลย แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นทักษะอย่างนึงที่เขียนไว้ในบทความ ซึ่งต้องฝึก ฝึกให้ตัวเองมีความมั่นใจ สำหรับผมแล้ว มันเป็นสกิลที่ยากมาก 5555+

  ผมเองจะขาดในส่วนของข้อ 3-4 ไปมากพอสมควรเลย ผมว่ามันก็เป็นธรรมดาที่ว่าเส้นทางแต่ละเส้นทางต้องมีอุปสรรคเสมอทั้งทางตรงและทางอ้อม บางครั้งที่เราสะดุดกับอุปสรรคเหล่านั้น สิ่งแรกที่ผมจะคิดคือ ผมมันห่วย หรือ ไร้ความสามารถ ซึ่งนานๆเข้า มันก็จะไปตรงกับข้อ 4 ตรงที่ว่า สมองตัวเองมันจะแปลความว่า ผมมันคงแย่จริงๆนั่นแหล่ะ และกลายเป็นคนไม่กล้าทำอะไรในที่สุด …..

  พอได้มาอ่านแบบนี้ ส่วนตัวผมมองว่า ข้อ 3 นี่สำคัญมากๆครับ เพราะผมเชื่อว่าคนเราส่วนใหญ่ไม่ได้ Perfect มาตั้งแต่เกิด การเริ่มต้นทำ และ ระหว่างทำมันมักมีอุปสรรคเสมอ หลายครั้งที่กำลังใจที่ให้กับตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผม Repeat ในข้อ 1-2 ต่อไปได้ …

  ขอบคุณอีกครั้งสำหรับบทความดีๆครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: