พลังของการยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง

งานวิจัยหนึ่งที่น่าสนใจของ  Brene Brown  ในเรื่องจุดอ่อนของผู้คน คือการพยายามถอดรหัสเพื่อเข้าถึงความรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยเพื่อจะปลดแอก ผู้คน และตนเองจากพันธนาการดังกล่าว แต่แล้วผลที่ได้กลับตาลปัตรเป็น ว่าเราไม่สามารถคาดเดาความเปราะบางนี้ได้ และ เรายิ่งไปกว่านั้นคือ เราไม่สามารถควบคุมมันได้

เรื่องราวมันเกิดขึ้นจากการที่เธอพยายามหาความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าคนเราอยู่ได้ด้วยการสร้างความเชื่อมโยงต่อกันและกัน และมันทำให้ชีวิตเรามีเป้าหมาย และความหมาย ธรรมชาติอย่างหนึ่งของคนเรา เวลาที่ถูกถามถึงเกี่ยวกับความรัก คำตอบที่ได้คือความผิดหวัง หรือว่าอกหัก เวลาที่เราถามถึงการเป็นส่วนหนึ่งของอะไรซักอย่าง หรือมีเป้าหมายร่วมกับอะไรซักอย่าง เรามักนึกถึงเหตุการณ์ที่เราถูกกีดกันออกไป ความรู้สึกผิด หรือ shame เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ยิ่งถ้าเราพยายามปกปิด มันก็จะยิ่งแสดงผลมากขึ้น คนที่ไม่รู้จักความอับอาย คือคนที่จะไม่มีวันเข้าใจความเห็นอกเห็นใจ หรือ การสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น และหนทางเดียวที่เราจะก้าวข้ามความรู้สึกผิดเหล่านั้นคือการเผยมันออกมาเพื่อให้คนอื่นได้รับรู้ถึงสิ่งที่เราเป็น

ส่วนหนึ่งของความพยายามของ เบรเน บราว คือการหาความสัมพันธ์ระหว่างคนสองกลุ่มที่มีความรู้สึกว่าเค้าเป็นคนที่มีคุณค่าต่อสิ่งรอบตัว (รู้สึกว่าตัวเองเป็นที่รักของผู้คน) และคนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า (รู้สึกว่าตัวเองอาจไม่ดีพอ) การทดลองมากมายต่างบอกว่า

คนที่รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่านั้นเชื่อว่าตัวเองนั้นเป็นคนที่มีคุณค่า และมีความกล้าที่จะบอกว่าตัวเองไม่สมบูรณ์ (มีจุดอ่อน)

คนเหล่านี้มีความกล้าที่จะแสดงออกว่าไม่สมบูรณ์ มีจุดบกพร่อง และยอมรับมันได้อย่างไม่น่าเชื่อ คนเหล่านี้เชื่อว่าความไม่สมบูรณ์ทำให้โลกนี้สวยงาม  คนเหล่านี้ไม่ได้บอกว่าความอ่อนแอเป็นเรื่องที่เค้าชอบ แต่บอกว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นและเป็นพื้นฐานของการดำเนินชีวิต คนเหล่านี้ไม่ลังเลที่จะบอกรักคนอื่นก่อน ทั้งๆที่ไม่แน่ใจว่าจะได้ความรักกลับหรือไม่ หรือ คนคนเหล่านี้ยอมลงทุนให้โอกาสกับคนรอบด้านหรือช่วยเหลือคนเหล่านั้นอย่างไม่มีเงื่อนไข

จากประสบการณ์ส่วนตัวผมมักมองเห็นผู้คนพยายามที่จะพยายามที่จะชินชากับความอ่อนแอที่เรามีโดยที่พยายามไม่เอ่ยถึงมัน หากแต่การสร้างความชินชาให้กับตัวเองเหล่านั้นกลับสร้างปัญหาอย่างใหญ่หลวงที่ไม่น่าเชื่อ เพราะว่ามันกลับสร้างความรู้สึกไม่มีคุณค่าของตัวเราต่อสังคมรอบด้าน และไม่สามารถหลุดออกจากโลกของตัวเองได้ วิธีการที่ดีที่สุดคือการเปิดเผยและยอมรับกับคนรอบด้านว่าเราไม่สมบูรณ์ และแบ่งปันเพื่อให้เรามีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นขึ้นกับคนรอบข้าง และเราอาจจะได้รับพลังจากการปลดแอกตัวเองก็เป็นได้

Posted in Coaching, Vulnerability

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: