แน่ใจหรือว่าเราจะเปลี่ยนแปลงองค์กรเรา?

บางครั้งลึกๆของเรา เราอยากทำคือปรับเปลี่ยน ช่วยเหลือ และเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงพัฒนาองค์กรของเราไปในทิศทางที่ดีขึ้น และสิ่งที่เรามักพอเจอและต้องตั้งคำถามให้คิดคือ ทำไมมันยาก ยากตั้งแต่วิธีการคิด วิธีการทำ และบางครั้งเราอาจกังวลว่าเราจะอยู่รอดในสภาวะที่เราจะเปลี่ยนแปลงนั้นหรือไม่ ใช่ครับ การเปลี่ยนแปลงบาง อย่างหมายถึงการที่เราอาจค้นพบว่า ที่ๆเราเคยอยู่ไม่ต้องการเรา แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย บางครั้งมันก็ชัดถึงชะตากรรมของเราในบั้นท้ายอยู่ดี ทำไงดี เป็นคำถามที่คงไม่มีบทสรุป เลยอยากถามผู้อ่านว่า ถ้าเราต้องเป็นเรา เราอยากจะเป็นผู้นำ หรือ ผู้ร่วมก๊วน การเปลี่ยนแปลงหรือไม่ และทำไมเราถึงคิดแบบนั้น

บทสรุปของโพล จะนำไปสู่การเขียนบล็อกในตอนต่อๆไป ในอีกสองอาทิตย์ 15 พย 56

Posted in Leadership, transformation
2 comments on “แน่ใจหรือว่าเราจะเปลี่ยนแปลงองค์กรเรา?
  1. Jump says:

    จากประสบการณ์ที่ผ่านๆมา ผมพบว่ามีหลายคนก็อยากจะเปลี่ยน แต่เปลี่ยนไปในทางที่ตัวเองได้ผลประโยชน์มากที่สุด และ เจ็บตัวน้อยที่สุดครับ แต่ถ้าคิดวิเคราะห์กันดีๆแล้ว หลายครั้งที่เราเห็นปัญหาที่มันเด่นชัดอยู่ในตัวมัน แต่สมควรอย่างมากที่จะต้องการแก้ไข แต่ คนอื่นเค้าจะคิดเหมือนกับเราหรือเปล่า?

    การแก้ปัญหา โดยเฉพาะในองค์กรนั้นผมว่า ตัวคนเดียว ยากมากครับที่จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง อาจจะต้องเริ่มด้วยการที่ ทำยังไงก็ได้ ให้คนที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดังกล่าว มองเห็นในมุมมองเดียวกับเราว่า สิ่งๆนี้มันคือปัญหาจริงๆ และ สมควรได้รับการแก้ไข ผมว่าแค่เริ่มต้นก็ยากพอสมควรแล้ว และที่สำคัญ ถ้าหากหลายๆคนไม่มองในมุมเดียวกับเราแล้ว ก็เสี่ยงที่จะถูกมองเป็นคนแปลก หรือ เป็นตัวปัญหาในกลุ่มก็ได้ครับ ซึ่งนั่น อาจจะทำให้เราอยู่ในองค์กรได้ลำบากมากขึ้น ….

    • arunthep says:

      หล่อมากครับ เห็นด้วยครับการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องใหม่และแปลก หนึ่งในสิ่งที่จะแบ่งปันคือเริ่มอย่างไรให้โอกาสสำเร็จสูงสุด ขอบคุณมากครับที่แบ่งปัน 15 พย พบซีรี่ย์ของข้อคิดและแนวทางที่ทุกคนน่าไปประยุกต์ใช้ได้ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: