3 สาเหตุที่พนักงานที่มีงานที่ดีและมั่นคงถึงล้มเหลว

“โตขึ้นอยากเป็นอะไร”

“หนูมีความฝันว่าอะไร”

มันดูไม่สมเหตุสมผลเหลือเกิน ถ้าเราเอาเหตุผลที่คนมากกว่า 90% ของโลกนี้ต่างเชื่อว่าถ้าเราอยู่ในอาชีพการงานที่ดีแล้วตั้งใจทำงานหนัก แล้วเราจะประสบการณ์ความสำเร็จในชีวิต เพราะอะไรเรามาดูกัน

1.  พนักงานที่ดีอาจทำให้เรามีรายได้ที่ดี ที่ทำให้เราสร้างกำแพงที่ปิดกั้นความฝันของเรา หลายคนบอกว่าไม่จริง เพราะว่าเราได้ทำสิ่งที่เรามีความสุขในสิ่งที่เราทำอยู่ แต่ คิด คิด คิด ให้ดีถึงความฝันในวันเด็ก สื่งที่เราทำอยู่คือความฝันของเราหรือเปล่า หรือเป็นเพียงแค่ ความฝันที่ถูกหยิบยื่นให้จากคนอื่น เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะว่าถ้าเราไม่ทำตามความฝันที่คนอื่นสร้างขึ้น มันจะทำให้เราไม่มีความสุข พอไม่มีความสุข เราก็ทำงานได้ไม่ได้ดีเยี่ยม และ ผลลัพธ์คือ______

2.  พนักงานที่ยอดเยี่ยมต้องทำงานหนักขึ้นเรื่อยๆเพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้นเรื่อยๆ หลายคนอาจบอกว่า ไม่จริง เราก็กระจายงานให้คนอื่นทำให้เราดีกว่าเราเพื่อเราจะได้ทำงานเบาลง งานวิจัยมากมายที่เห็นกันเกลื่อนกลาดต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ความรับผิดชอบมักสูงขึ้น เป็นเงาตามตัวเวลาที่เราสามารถบริหารจัดการงาน และคนเพื่อสร้างผลงานให้มากขึ้น ผลลัพธ์ที่ชัดเจนคือ สุขภาพเสื่อมลง โรคความเครียด ความดัน เบาหวาน คลอเรสเตอรอล หัวใจ พากันรุมเร้า และผลลัพธ์คือ_____

3. พนักงานที่ดีมักตีกรอบความคิดของคนรอบข้างโดยไม่รู้ตัว ลองจินตนาการว่า ถ้าวันที่ลูกเราอยู่ในวัยเรียน เป็นเด็กที่ผลการเรียนยอดเยี่ยม แล้วเดินมาหาเราบอกกับเราอย่างตื่นเต้นว่า พ่อครับ แม่ครับ ผมรู้แล้วครับว่าผมอยากจะเป็นอะไรในอนาคต เราอาจจะตื่นเต้นกับลูกไปด้วยกับความรู้สึกถึงความฝันอันแรงกล้าของลูกเรา และเราอาจถามว่า แล้วอยากเป็นอะไรล่ะ แล้วลูกอมยิ้มแล้วตอบเราว่า ผม/ หนูอยากเป็นนักมายากลครับ พนักงานที่ดีอาจจะอื้งในคำตอบและพูดว่า ลูกเก่งเลขนี่นา ทำไมถึงอยากเป็นนักมายากลล่ะ การเป็นนักมายากลรายได้ไม่มั่นคงนะ และเหตุผลอื่นๆอีกมากมาย และผลลัพธ์คือ______

คงไม่ได้กำลังบอกว่าการเป็นพนักงานเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่หากการได้ทำตามความฝันของเราไม่ว่าเราอยู่ในสถานะอะไรเป็นสิ่งที่ต้องทำ ย้ำว่า ต้องทำเพราะว่า เราคงไม่อยากเจอกับฝันร้ายที่เราไม่สามารถบอกกับลูกได้ ว่า เชื่อพ่อ เชื่อแม่ ทำตามความฝันของลูกนะ เพราะว่า พ่อกับแม่ได้ทำมาแล้ว (ไม่สำคัญว่าจะสำเร็จหรือไม่)

หรือว่าเราอยากจะบอกกับลูกว่า พ่อแม่ทำตามความฝันไม่ได้เพราะว่า พ่อแม่มี ลูกน่ะแหล่ะ

ลองคิดดู

Tagged with:
Posted in Coaching, Dream, Family, Leadership, Passion, Time Management

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: